5 วิธีทำบุญง่ายๆ ที่เราควรร่วมทำบุญด้วย

การทำบุญ ตามหลักพระพุทธศาสนานั้น หมายถึง การทำความดี โดยหวังให้ เกิดผลดี มีสิ่งที่ดีๆ ตามมา แต่ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า การทำบุญ แต่หวังผลประโยชน์ ใช้ความเชื่อผิดๆ หลอกลวงคนที่เชื่อและศรัทธาในเรื่องบุญ-บาป ก็มีเยอะ ดังนั้น วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการทำบุญ ให้ได้บุญ ถ้าคุณได้อ่านแล้วจะรู้เลยว่า เราควรกระทำสิ่งเหล่านี้จริงๆ…

1.เลี้ยงดูบิดามารดา
ดังคำกล่าวตั้งแต่โบร่ำราณที่ว่า “บิดา มารดา” คือ พระในบ้าน หากท่านทั้งสองมีความสุขความสบายทั้งกายและใจ ในฐานะคนเป็นลูก ย่อมเป็นการทำบุญที่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น เราควรเลี้ยงดูเอาใจใส่ท่านให้สบายก่อนจะไปทำบุญให้กับคนอื่นที่อยู่นอกบ้าน

2.ให้ทุนการศึกษา
ไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหน สังคมไหน การศึกษาถือเป็นใบเบิกทางที่จะพาเราไปสู่หน้าที่การทำงานและสังคมที่ดี ดังนั้น หากเรามีเงินจนเหลือใช้ อยากให้ทานกับใครสักคนหนึ่ง การให้ทุนการศึกษากับเด็กยากไร้ ก็เหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งพอถึงวันที่คนรับบรรลถเป้าหมายแล้ว คนให้ก็พลอยจะมีความสุขไปด้วย ^^

3.เสียสละความสุขเล็กๆ น้อยๆ
ยิ่งในเมืองใหญ่ ความเสียสละ เราแทบจะมองไม่เห็นเลยด้วยซ้ำ อาจเป็นเพราะสถานการณ์ที่จำเป็นหรือความเห็นแก่ตัวของคนบางคน ต้องบอกเลยว่า การเสียสละความสุขเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละ ถือว่าเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง ซึ่งเราสามารถทำได้ทุกวัน อาทิเช่น การช่วยถือของ ช่วยเหลือคนแก่ หรือคนท้อง โดยการสละที่นั่งของตัวเอง หรือแม้แต่การช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง แค่นี้คุณก็ได้บุญแล้ว

4.บริจาคโลหิตและอวัยวะ
การบริจาคโลหิตและอวัยวะ ถือเป็นทานอันยิ่งใหญ่ หากคุณอยากจะได้บุญกุศลจากการให้สิ่งเหล่านี้ ลองติดต่อไปยังจุดรับบริจาคโลหิต หรือติดต่อโรงพยาบาลที่มีการรับเรื่องตรงนี้ด่วนๆ เลยค่ะ เชื่อว่าตอนนี้อาจมีคนรอรับบริจาคอยู่เพียบ

5.แบ่งปันรอยยิ้ม
ใครจะเชื่อว่า รอยยิ้ม จะเป็นสิ่งที่เรียกว่า ผลบุญได้ แต่ขอบอกเลยว่า มันเป็นผลบุญที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราเห็นคนที่รู้จักหมองเศร้า แค่เราเดินไปใกล้ๆ แล้วพูดปลอบ พร้อมส่งรอยยิ้มแบบจริงใจ ไม่แน่ คนที่กำลังร้องไห้ต่อหน้าเรา อาจจะเปลี่ยนมาเป็นยิ้มให้เราก็ได้นะ

การทำบุญ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีงาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ควรเลือกที่จะทำบุญกับสิ่งที่คิดว่าทำแล้วเกิดประโยชน์กับผู้รับจริงๆ รวมถึงการทำใจให้บริสุทธิ์ไม่หวังสิ่งตอบแทนด้วยนะจ๊ะ สาธุ!

บทความใกล้เคียง

Back to top button